ಕುಮಟಗಿ ಜಲಮಹಲ್: ಆದಿಲ್‌ಶಾಹಿ ವಂಶದ ಜಲಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಶಿಲಾ ಅದ್ಭುತ - ಶಿವಪುತ್ರ ಜಾಲವಾದಿ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
ಕುಮಟಗಿ ಜಲಮಹಲ್ ವಿಜಯಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಆದಿಲ್‌ಶಾಹಿ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾದ ಪ್ರಮುಖ ಜಲವಾಸ್ತು ಸ್ಮಾರಕವಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಯುಗೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಜಲ ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಪಕಲೆಯ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಈ ಸ್ಮಾರಕ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಮ್ಮದ್ ಆದಿಲ್‌ಶಾ (1627-1656)ನ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಜಲಮಹಲ್ ಸ್ಥಳೀಯ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡು ರೂಪುಗೊಂಡ ಸುಧಾರಿತ ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಹಾಗೂ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಬಲಿಷ್ಠ ಕಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಮಾಣ, ಭೂಗತ ನೀರಿನ ಹರಿವು, ಮಳೆನೀರು ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಹಜ ತಾಪಮಾನ ನಿಯಂತ್ರಣದ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಆದಿಲ್‌ಶಾಹಿ ಯುಗದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಲೇಖನವು ಜಲಮಹಲ್‌ನ ಇತಿಹಾಸ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಜಲತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ.
Keywords: ಕುಮಟಗಿ ಜಲಮಹಲ್; ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ; ಜಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಮಾರಕ; ಸಂಸ್ಕೃತಿ; ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಸವಾಲುಗಳು