ಶಾಸನಗಳಲ್ಲಿ ಶಿವಶರಣರು - ಎನ್.ವಿ. ಅಸ್ಕಿ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
ಶಿವಶರಣರ ಜೀವನ, ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಸೇವೆಯ ಗುರುತುಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳು ಅವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಟ್ಟಿದ್ದ ಸಮಾನತೆ, ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಶರಣರು ಜಾತಿ-ಧರ್ಮ ಭೇದಗಳನ್ನು ತೊಡೆದು ಹಾಕಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದೇ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಬೋಧಿಸಿದರು. ಶಾಸನಗಳು ಅವರ ವಚನಪ್ರಚಾರ, ಅನಿಸಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ನೈಜ ದಾಖಲೆಗಳಾಗಿವೆ. ಸಮಾಜ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಶಾಸನಗಳು ಇತಿಹಾಸದ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ಉಳಿಸಿವೆ. ಶಿವಶರಣರ ಜೀವನಪರ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಸೇವಾಧರ್ಮದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಶಾಸನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಅಭಿನಿವೇಶಗೊಂಡಿವೆ. ಲಿಂಗಾಯತ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಿಂತನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರ ಮಹತ್ತರವಾಗಿತ್ತು.
Keywords: ಶಾಸನಗಳು; ಶಿವಶರಣರು; ವಚನ ಸಾಹಿತ್ಯ; ಸಮಾನತೆ; ಮಾನವತಾವಾದ; ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆ; ಲಿಂಗಾಯತ ಚಿಂತನೆ