ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವ ಹಾಗೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿ - ಓಂಕಾರ ಜ. ಯರಗಟ್ಟಿಕರ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2025)
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಮಾರಕಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದ ಜೀವಂತ ಸಾಕ್ಷಿಗಳಾಗಿವೆ. ಅವುಗಳು ಕೇವಲ ಕಲ್ಲಿನ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಅಥವಾ ಶಿಲ್ಪಕೃತಿಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಜ್ಞಾನದ ಧಾರೆ, ಕಲೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವದ ಸಂಕೇತ. ಇವುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕೀಲಿಕೈ. ಆದರೆ ಪ್ರಕೃತಿ ವೈಪರೀತ್ಯ, ಮಾಲಿನ್ಯ, ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಅಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದ ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಹಾನಿಗೊಳಗಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆ. ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ಪುರಾತತ್ವ ಇಲಾಖೆಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ನೈತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ. ಸ್ಮಾರಕಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದರಿಂದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಬೆಳೆದು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೂ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಇತಿಹಾಸ ಅಧ್ಯಯನ, ಪಾರಂಪರಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಏಕತೆಗೆ ಬಲ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
Keywords: ಪುರಾತತ್ವ; ಸಂರಕ್ಷಣೆ; ಪಾಲುಮಾಹಿತಿ; ಕೋಟೆಗಳು; ಗ್ರಾಫಿಟಿ