प्रसारमाध्यमांचा मराठी साहित्य आणि संस्कृतीवरील प्रभाव - सर्जेराव सदाशिव जाधव, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2025)
हा शोधनिबंध मराठी साहित्य आणि संस्कृतीवर प्रसारमाध्यमांचा (मुद्रण, रेडिओ, दूरदर्शन, इंटरनेट) होणारा गुंतागुंतीचा प्रभाव स्पष्ट करतो. प्रसारमाध्यमे साहित्यकृतींचे वैश्विकीकरण करून (उदा. ‘नटसम्राट’, ‘सैराट’चे आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शन) आणि ब्लॉग्ससारखे नवीन साहित्यिक प्रकार निर्माण करून सकारात्मक योगदान देतात. मात्र, ती वाचन सवयी कमी करतात आणि व्यावसायिक दबावामुळे उथळ साहित्याला प्रोत्साहन देतात. मुद्रण यंत्राने साहित्य लोकांपर्यंत नेले, रेडिओने श्रवणीय केले आणि सोशल मीडियाने जागतिक व्यासपीठ दिले, पण त्याचवेळी सांस्कृतिक एकसमानता आणि अस्मितेस आव्हान दिले. मराठी साहित्य आणि संस्कृतीची मौलिकता टिकवून ठेवण्यासाठी प्रसारमाध्यमांचा जबाबदार वापर आवश्यक आहे.
Keywords: प्रसारमाध्यमे; मराठी साहित्य; संस्कृती; वैश्विकीकरण; व्यावसायिकता