ಶಂಭುಲಿಂಗ ವಾಲ್ದೊಡ್ಡಿ ಹಾಯಿಕುಗಳು: ಸಹಬಾಳ್ವೆಯ ಆಶಯ - ಕಿರಣ ವಲ್ಲೇಪುರೆ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2025)
ಆಧುನಿಕ ಕನ್ನಡ ಸಾಹಿತ್ಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಪಾನಿ ಮೂಲಕ ಕನ್ನಡಕ್ಕೆ ಪರಿಚಯವಾದ ‘ಹಾಯಿಕು’ ಕನ್ನಡದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾವ್ಯ ಪ್ರಕಾರವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಬರುತ್ತಿದೆ. ಕನ್ನಡದ ತ್ರಿಪದಿಯಂತೆಯೆ ‘ಹಾಯಿಕು’ ಮೂರು ಸಾಲಿನ ಪದ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕನ್ನಡದ ಹಿರಿಯ ಲೇಖಕರಾದ ಶಂಭುಲಿಂಗ ವಾಲ್ದೊಡ್ಡಿ ಅವರು ‘ಹೊಂಗನಸಿನ ಹಾಯಿಕುಗಳು’, ‘ಹೊಸ ದಿಗಂತದ ಹಾಯಿಕುಗಳು’, ‘ವೈಶಾಖದ ಹಾಯಿಕುಗಳು’ ಎಂಬ ಹಾಯಿಕು ಸಂಕಲನಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ಸಂಭುಲಿಂಗ ವಾಲ್ದೊಡ್ಡಿ ಅವರ ಹಾಯಿಕುಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಗೊಂಡ ಸಹಬಾಳ್ವೆಯ ಆಶಯವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
Keywords: ಹಾಯಿಕುಗಳು; ಸಹಬಾಳ್ವೆ; ಸೌಹಾರ್ದತೆ; ಭಾವೈಕ್ಯತೆ; ಜೀವನ ಮೌಲ್ಯಗಳು; ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಡಂಬಣೆ