ಅಲ್ಲಮನ ಕಾಯ ಸಿದ್ಧಾಂತ - ಡಿ.ಆರ್.‌ ನಾಗರಾಜ್, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2024)
ಅಲ್ಲಮಪ್ರಭುವಿನ ವಚನಗಳ ಮೂಲಕ ಅನಾವರಣಗೊಳ್ಳುವ 'ಕಾಯ ಸಿದ್ಧಾಂತ'ವು ಕಾಶ್ಮೀರ ಶೈವ ಹಾಗೂ ಕೌಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಂಪರೆಗಳಿಗೆ ಮುಖಾಮುಖಿಯಾದ ವಿಶಿಷ್ಟ ತಾತ್ವಿಕ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಅಭಿನವಗುಪ್ತನಂತಹ ದಾರ್ಶನಿಕರು ಶರೀರ ಮತ್ತು ಕಾಮವನ್ನು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮುಕ್ತಿಯ ಮಾರ್ಗವೆಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರೆ, ಅಲ್ಲಮನು ಆ ವಿಚಾರವನ್ನು ತೀವ್ರವಾಗಿ ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಕಾಯವನ್ನು 'ಮಹಾಕದಳಿ' ಹಾಗೂ ಪಂಚೇಂದ್ರಿಯಗಳನ್ನು 'ವಿಷಯದ ಮಳೆ' ಎಂದು ರೂಪಕೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶರೀರದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಅಲ್ಲಮ ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾನೆ. ಪೌರಾಣಿಕ ಮಾರ್ಗ, ಗಣಾಚಾರದ ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಚಾರಿತ್ರಿಕ ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಧಿಕ್ಕರಿಸುವ ಪ್ರಭು, 'ಗುಹೇಶ್ವರ'ನೆಂಬ ನಿರಾಕಾರ ಬಯಲನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸತ್ಯವೆಂದು ನಂಬುತ್ತಾನೆ. ತತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾವ್ಯರೂಪಕಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲಮನು ಪ್ರಬಲ ದಾರ್ಶನಿಕ ವಾಗ್ವಾದವನ್ನು ಮಂಡಿಸುವ ಬಗೆಯನ್ನು ಡಿ.ಆರ್. ನಾಗರಾಜ್ ಅವರ ಈ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಕಟ್ಟಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
Keywords: ಅಲ್ಲಮಪ್ರಭು; ಕಾಯ ಸಿದ್ಧಾಂತ; ಕಾಶ್ಮೀರ ಶೈವ; ಕೌಳ ಪಂಥ; ದಾರ್ಶನಿಕ ವಾಗ್ವಾದ