ಕನ್ನಡ ಸಾಹಿತ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕೋತ್ತರ ಚಿಂತನೆಗಳು - ದೊರೇಶ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
ಆಧುನಿಕೋತ್ತರವಾದವು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯಿಕ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು, ಕಲೆ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಸಾಹಿತ್ಯ, ಫ್ಯಾಷನ್, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಹಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕೋತ್ತರ ಬದಲಾವಣೆಯು 1950 ರ ದಶಕದ ಉತ್ತರಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ಇನ್ನೂ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಆಧುನಿಕೋತ್ತರವಾದವನ್ನು ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ನಂತರದ ಯುಗದ ಅಧಿಕಾರ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಬಂಡವಾಳಶಾಹಿಯ ದಾಳಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಬಹುದು. ಆಧುನಿಕೋತ್ತರವಾದ ಎಂಬ ಪದವು ಆಧುನಿಕತಾವಾದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕತಾವಾದವು ಇಪ್ಪತ್ತನೇ ಶತಮಾನದ ಆರಂಭದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ ಸೌಂದರ್ಯ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿತ್ತು. ಆಧುನಿಕತಾವಾದದ ನಂತರದ ನಿಲುವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕತಾವಾದದ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬೇರ್ಪಡುವಿಕೆ ಎಂದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ.ಆಧುನಿಕೋತ್ತರವಾದದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಸಾಪೇಕ್ಷ ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. “ಆಧುನಿಕೋತ್ತರವಾದ” ಎಂಬ ಪದದ ವಿಭಜನೆಯು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಭಜನೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಪೋಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಮಾಡರ್ನಿಸಂ. ಪೋಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ತಾತ್ವಿಕವಾಗಿ ಬಹುರಂಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಬಂದ ಆಲೋಚನೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವರು ಡಿಕನ್ಸ್ಟ್ರಕ್ಷನ್ ಅನ್ನು ಒಂದು ವಿಧಾನವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಆಧುನಿಕೋತ್ತರವಾದದ ಕಲ್ಪನೆಯೆಂದರೆ ನೀವು ಏನಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಯುವುದು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಏನೆಂದು ತಿಳಿಯದಿರುವುದು. ಆಧುನಿಕೋತ್ತರವಾದವಲ್ಲದಿರುವುದು ಆಧುನಿಕತಾವಾದ. ಇದು ಆಧುನಿಕತಾವಾದದ ಯುಗದ ನಂತರದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣತೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅದರ ರಚನೆಯಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ, ಆಧುನಿಕೋತ್ತರ, ವಸಾಹತು, ವಸಾಹತುಶಾಹಿ, ವಸಾಹತೋತ್ತರ, ಸ್ತ್ರೀವಾದ, ವಾಸ್ತವವಾದ, ಅಸ್ತಿತ್ವವಾದ, ರಾಚನಿಕವಾದ, ಸಂರಚನೋತ್ತರವಾದ, ಪ್ರಜ್ಞಾಪ್ರವಾಹ ತಂತ್ರ – ಇವೇ ಮೊದಲಾದ ಎಲ್ಲವೂ ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯರ ಕೊಡುಗೆಯೇ. ಭಾರತವನ್ನಾಳಿದ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಕಾಲ ವಸಾಹತು ಕಾಲ. ಅನಂತರದ್ದೆಲ್ಲಾ ವಸಾಹತೋತ್ತರವೇ. ಸರಳವಾಗಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಪೂರ್ವ ಹಾಗೂ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ಎಂದು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಬಗೆಯ ವಾದಗಳು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಅಥವಾ ಜಾಗತೀಕರಣದ ಪ್ರಭಾವದಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಹಲವು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹರಡಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದವು, ಅಲ್ಲಿನ ಚಿಂತಕರನ್ನು ಪ್ರಭಾವಿಸಿ, ಆಯಾ ದೇಶಕಾಲಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಆಧುನಿಕೋತ್ತರ ಅಥವಾ ವಸಾಹತೋತ್ತರದ ಚಿಂತನೆಗಳು ನಮ್ಮ ಕನ್ನಡದ ಅನೇಕ ಚಿಂತಕರನ್ನು ಪ್ರಭಾವಿಸಿವೆ. ಅವು ನಮ್ಮ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಿ ಕನ್ನಡ ಸಾಹಿತ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಚಲನೆಗಳನ್ನುಂಟುಮಾಡಿದವು.
Keywords: ಆಧುನಿಕ; ಆಧುನಿಕೋತ್ತರ; ಸಾಹಿತ್ಯ, ವಸಾಹತು; ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ; ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ; ಚಿಂತನೆ