ಮಾಸ್ತಿ ವೆಂಕಟೇಶ ಅಯ್ಯಂಗಾರ್ ಹಾಗೂ ಕೆ.ಪಿ. ಪೂರ್ಣಚಂದ್ರ ತೇಜಸ್ವಿ ಅವರ ಸಣ್ಣಕತೆಗಳ ತೌಲನಿಕ ಅಧ್ಯಯನ - ನಾಗರಾಜ ಎ.; ನರೇಂದ್ರ ರೈ ದೇರ್ಲ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
ಕನ್ನಡ ಸಣ್ಣಕಥಾ ಸಾಹಿತ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಕಥಾಕಾರರಾದ ಮಾಸ್ತಿ ವೆಂಕಟೇಶ ಅಯ್ಯಂಗಾರ್ ಮತ್ತು ಕೆ.ಪಿ. ಪೂರ್ಣಚಂದ್ರ ತೇಜಸ್ವಿ ಅವರ ಸಣ್ಣಕಥೆಗಳ ತೌಲನಿಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಇಬ್ಬರು ಲೇಖಕರು ವಿಭಿನ್ನ ಕಾಲಘಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಸೃಜನಶೀಲರಾಗಿದ್ದು, ತಮ್ಮ ಕಾಲದ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಚಲನೆಗಳನ್ನು ಕಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಾಸ್ತಿ ಅವರ ಕಥೆಗಳು ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ನೈತಿಕತೆ, ಕುಟುಂಬ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆಂತರಿಕ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ. ತೇಜಸ್ವಿ ಅವರ ಸಣ್ಣ ಕಥೆಗಳು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಿಂತನೆ, ಪರಿಸರ ಸಂವೇದನೆ, ಸಮಕಾಲೀನ ಸಮಾಜದ ವೈಪರೀತ್ಯ ಮತ್ತು ತಾರ್ಕಿಕ ವಿಚಾರಧಾರೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತವೆ. ಕಥನ ಶೈಲಿ, ಪ್ರಬುದ್ಧ ಭಾಷಾ ಬಳಕೆ, ಪಾತ್ರ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ತಿ ಹಾಗೂ ತೇಜಸ್ವಿ ಅವರ ನಡುವೆ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳಿವೆ.
Keywords: ಸಣ್ಣಕಥೆ; ತೌಲನಿಕ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಚಂದ್ರ ತೇಜಸ್ವಿ; ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಿಂತನೆ; ಸಾಹಿತ್ಯ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ