ಪೂರ್ವಾಂಗನೆ-ಪಶ್ಚಿಮಾಂಗನೆಗೆ: ಕವಿತೆಯ ಒಳನೋಟಗಳು - ಶ್ರೀಮತಿ ಲಲಿತಾ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
ಕಾವ್ಯಾನಂದ (ಸಿದ್ದಯ್ಯ ಪುರಾಣಿಕ) ಅವರ 'ನಾ ಕರಿಯಳೆಂದು ನೀ ಜರೆಯಬೇಡ ಬಿಳಿಗೆಳತಿ' ಕವನವು ಪ್ರಕೃತಿ ಸಹಜ ಚಹರೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿ ವರ್ಣಭೇದ ನೀತಿಯನ್ನು ಕಟುವಾಗಿ ಖಂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಪ್ಪು ಬಣ್ಣವು ಕೇವಲ ಬಣ್ಣವಲ್ಲ, ಅದು ಜೀವಕಳೆ, ಫಲವಂತಿಕೆ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ದುಡಿಯುವ ಕೈಗಳ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕವಿತೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ವರ್ಣಭೇದ ನೀತಿ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಜಾತಿ ಪದ್ಧತಿಯಂತಹ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಸಮಾನತೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದಮನಿತರ ಪರವಾದ ನಿಲುವನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಬಾಹ್ಯ ಸೌಂದರ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕಾರ್ಯನಿಷ್ಠೆ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಯೇ ಮುಖ್ಯವೆಂದು ತಿಳಿಸುತ್ತಾ, ಮನುಷ್ಯರ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಬದುಕಿನ ಆಶಯವನ್ನು ಕವಿ ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಾರಸ್ಯವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
Keywords: ಸಿದ್ದಯ್ಯ ಪುರಾಣಿಕ; ವರ್ಣಭೇದ ನೀತಿ; ಪೂರ್ವಾಂಗನೆ-ಪಶ್ಚಿಮಾಂಗನೆ; ಸಾಮರಸ್ಯ; ದಮನಿತ ವರ್ಗ