ಮಹಾಕವಿ ಪಂಪನ ಕಾವ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಣನೆಗಳ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯ - ಹರಿಣಾಕ್ಷಿ ಎಂ. ಡಿ., (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
ಹತ್ತನೆಯ ಶತಮಾನದ ಮಹಾಕವಿ ಪಂಪನ 'ಆದಿಪುರಾಣ' ಮತ್ತು 'ವಿಕ್ರಮಾರ್ಜುನ ವಿಜಯ' ಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿನ ವರ್ಣನಾ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಆತನ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಜೀವನ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀಮತಿ-ವಜ್ರಜಂಘರ ಪ್ರಸಂಗ, ನೀಲಾಂಜನೆಯ ನೃತ್ಯ, ಭರತ-ಬಾಹುಬಲಿಯರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಭೋಗದ ವಿವೇಚನೆ ಹಾಗೂ ನಿಸರ್ಗ ವರ್ಣನೆಯ ಮೂಲಕ ಪಂಪನ ಕಾವ್ಯಧರ್ಮವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ಸಮಸ್ತ ಭಾರತದ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ರಸಪೋಷಕವಾದ ಯುದ್ಧದ ವರ್ಣನೆ, ಮಾನವೀಯ ಸಂಘರ್ಷಗಳು, ಮತ್ತು ಕುಲ-ಛಲಗಳ ಬಗೆಗಿನ ಕವಿಯ ನಿಲುವುಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲೌಕಿಕ ಮತ್ತು ಜಿನಾಗಮ ಎರಡನ್ನೂ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಿದ ಪಂಪನ ಕಾವ್ಯಶಕ್ತಿ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ.
Keywords: ಕವಿ ಪಂಪ; ಆದಿಪುರಾಣ; ವಿಕ್ರಮಾರ್ಜುನ ವಿಜಯ; ಕಾವ್ಯ ವರ್ಣನೆ; ಜೈನ ಕಾವ್ಯಧರ್ಮ