ತೇರದಾಳದ ಗೊಂಕ ಜಿನಾಲಯ - ಮಂಜುನಾಥ ಎಸ್. ಪಾಟೀಲ, (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
ಬಾಗಲಕೋಟೆ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜಮಖಂಡಿ ತಾಲೂಕಿನ ತೇರದಾಳದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಾಚೀನ ಗೊಂಕ ಜಿನಾಲಯದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಯಾಣ ಚಾಳುಕ್ಯರ ಸಾಮಂತನಾದ ಗೊಂಕಕ್ಷಿತಿಪನು ಈ ಜಿನಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿ ನೇಮಿನಾಥನನ್ನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿಸಿದನು. ಶಾಸನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕ್ರಿ.ಶ. 1123, 1181 ಮತ್ತು 1187ರ ಕಾಲಘಟ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಜಿನಾಲಯಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ದಾನ-ದತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯಾದವರ ಕಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗರ್ಭಗೃಹ, ಅಂತರಾಳ, ನವರಂಗ ಮತ್ತು ಮುಖಮಂಟಪಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ದೇವಾಲಯದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಕಂಬಗಳ ವಿನ್ಯಾಸ, ಮತ್ತು ಚಾಳುಕ್ಯ ಶೈಲಿಯ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ವರ್ಣಿಸಲಾಗಿದೆ.
Keywords: ತೇರದಾಳ; ಗೊಂಕ ಜಿನಾಲಯ; ಕಲ್ಯಾಣ ಚಾಳುಕ್ಯರು; ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ; ನೇಮಿನಾಥ