ಕನ್ನಡ ಕತೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ಐಡೆಂಟಿಟಿಯ' ಚಿತ್ರಣ - ಅಮರೇಂದ್ರ ಶೆಟ್ಟಿ ಆರ್., (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
ಜಾಗತೀಕರಣದ ಕಾಲಘಟ್ಟದ ಕನ್ನಡ ಸಣ್ಣಕತೆಗಳು ಧರ್ಮ, ಜಾತಿ ಮತ್ತು ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಐಡೆಂಟಿಟಿ ಹಾಗೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಕವಿ ಸಿದ್ದಲಿಂಗಯ್ಯನವರ 'ಮತಾಂತರ' ಕತೆಯು ದಲಿತರು ಎದುರಿಸುವ ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆಯ ಘೋರ ಅವಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಇಸ್ಲಾಂ ಅಥವಾ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಧರ್ಮಗಳಿಗೆ ಮತಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಅಸಹಾಯಕತೆಯನ್ನು ವಿಷಾದದಿಂದ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಮಿತ್ರಾ ವೆಂಕಟ್ರಾಜ ಅವರ 'ಅಲ್ಲೇ ಇರು' ಕತೆಯು ಮುಂಬೈ ಗಲಭೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಮನುಷ್ಯ ಸಂಬಂಧಗಳು ಹೇಗೆ ಹಠಾತ್ತಾಗಿ ಬದಲಾಗಿ, ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 'ನಮ್ಮವರು' ಮತ್ತು 'ಅನ್ಯರು' ಎಂಬ ಕಂದರಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎರಡೂ ಕತೆಗಳು ಮನುಷ್ಯರ ನಡುವೆ ಏಳುವ ವಿಭಜನೆಯ ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಸಹನೆಯ ದುರಂತಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಮಿಕವಾಗಿ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
Keywords: ಸಣ್ಣಕತೆಗಳು; ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ; ಐಡೆಂಟಿಟಿ; ಮತಾಂತರ; ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆ