ಮಾಧವಿ ಕಾದಂಬರಿಯ ನಿರೂಪಣೆ - ಮಧುಸೂದನ ಜಿ. (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಮಹಿಳೆಯರು ಪುರುಷಪ್ರಧಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಶೋಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಲೇ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಡಾ. ಅನುಪಮಾ ನಿರಂಜನ ಅವರ ’ಮಾಧವಿ’ ಕಾದಂಬರಿಯು ಮಹಾಭಾರತದ ಪೌರಾಣಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಹೆಣ್ಣನ್ನು ಕೇವಲ ವಸ್ತುವಾಗಿ, ಭೋಗದ ಪರಿಕರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯ ಯಂತ್ರವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡ ಪರಿಯನ್ನು ವಿಮರ್ಶಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಟ್ಟಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಯಯಾತಿಯ ಪುತ್ರಿಯಾದ ಮಾಧವಿಯನ್ನು ಗಾಲವನಿಗೆ ದಾನವಾಗಿ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ತದನಂತರ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರಾಜರಿಗೆ ಕುದುರೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆಕೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸುವ ಅಮಾನವೀಯ ಪ್ರಸಂಗಗಳು ಅಂದಿನ ಪಿತೃಪ್ರಧಾನ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಕ್ರೌರ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಕೊನೆಗೆ ಸ್ವಯಂವರದ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಧವಿ ತೋರುವ ದಿಟ್ಟ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ಅವಳ ನಿರ್ಗಮನ, ಹೆಣ್ಣಿನ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ ಹಾಗೂ ಶೋಷಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ದನಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.