ಕೃಷಿ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳ ಬಳಕೆ: ಒಂದು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ - ಸುನೀಲ್ ಎಸ್.; ಪೂರ್ಣಾನಂದ ಡಿ.ಎಸ್. (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
ಪ್ರಸ್ತುತ ಲೇಖನವು ಕೃಷಿ ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸರಣದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಾಟ್ಸ್ಆ್ಯಪ್, ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಮತ್ತು ಯೂಟ್ಯೂಬ್‌ಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಕೃಷಿ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಹಾಗೂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಯುವ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾವಂತ ರೈತರು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾಹಿತಿ ಹಾಗೂ ಹವಾಮಾನ ವರದಿಗಾಗಿ ಈ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೌಶಲ್ಯದ ಕೊರತೆ, ಅಂತರ್ಜಾಲದ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳು ಇನ್ನೂ ಇವೆ. ಕೃಷಿ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಈ ಅಧ್ಯಯನವು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.