ಬಸವಣ್ಣನವರ ಕೆಲವು ವಚನಗಳ ಇನ್ನೊಂದು ಓದು - ಅಮರೇಂದ್ರ ಶೆಟ್ಟಿ ಆರ್. (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
ಪ್ರಸ್ತುತ ಲೇಖನವು ಬಸವಣ್ಣನವರ ಆಯ್ದ ವಚನಗಳನ್ನು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಲೇಖಕರು ಇಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಭಕ್ತನ ಆತ್ಮವಿಮರ್ಶೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಗಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಘರ್ಷ ಹಾಗೂ ಅಧ್ಯಾತ್ಮದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗುವ ಮಾನಸಿಕ ತುಮುಲಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ‘ದೇಹವೇ ದೇಗುಲ’ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಮೂಲಕ ಶ್ರಮಿಕನ ಚಲನಶೀಲತೆ (ಜಂಗಮ) ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯ ಜಡತ್ವದ (ಸ್ಥಾವರ) ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಸವಣ್ಣನವರ ವಚನಗಳಲ್ಲಿನ ಆತಂಕ, ವಿಷಾದ ಮತ್ತು ಶರಣರ ಸಾಂಗತ್ಯದ ಹಂಬಲವನ್ನು ಲೇಖಕರು ಕೇವಲ ಭಕ್ತಿಯ ನೆಲೆಯಲ್ಲಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಲೌಕಿಕ ಸ್ಥಿತ್ಯಂತರಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಅರ್ಥೈಸಿದ್ದಾರೆ.