ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್@2047 ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರ - ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ ಎಂ. (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2025)
ಈ ಲೇಖನವು “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ @2047 ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರ”ವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ. 73ನೇ ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ ನಂತರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕತೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಅಂಗಗಳಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿವೆ. ಇವು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ ನೇರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಮಹಿಳಾ ಹಾಗೂ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ, ಮತ್ತು ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ.ಜಿ.ಎಸ್., ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮುಂತಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಜಾರಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಿ.ಆರ್.ಐ.ಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ ಆರ್ಥಿಕ ದೌರ್ಬಲ್ಯ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೊರತೆ, ರಾಜಕೀಯ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಸಮಾನತೆ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಲು ಪಿ.ಆರ್.ಐ.ಗಳ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿವಾಟು, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಅಗತ್ಯ. ಬಲವಾದ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೇ ಸಮಾವೇಶಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮೂಲಭೂತ ಆಧಾರವಾಗಲಿದೆ.