ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ: ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಅವಲೋಕನ - ಚೇತನ್ ಜಿ.ಜೆ.; ತೇಜಸ್ ಶೆಟ್ಟಿ ಜಿ.; ಮನೋಜ್ ಎಂ. (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ (AI) ಸಮ್ಮಿಲನವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕನ್ನಡ ಭಾಷೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕೇತಿಕ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಆಧುನಿಕ ಡೀಪ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫಾರ್ಮರ್ ಮಾದರಿಗಳವರೆಗಿನ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಷಾ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ (NLP) ವಿಕಸನವನ್ನು ಇದು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕನ್ನಡದಂತಹ ಸಂಕೀರ್ಣ ವ್ಯಾಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯಯಾಧಾರಿತ (agglutinative) ಭಾಷೆಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ದತ್ತಾಂಶದ ಕೊರತೆ, ಉಪಭಾಷೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಓಸಿಆರ್ (OCR), ಯೂನಿಕೋಡ್ ಮತ್ತು ಧ್ವನಿ ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅನ್ವಯಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಜ್ಞಾನದ ಜನತಂತ್ರೀಕರಣದಲ್ಲಿ AI ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಾಷಾ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.