प्रसार माध्यमांचा साहित्य आणि संस्कृतीवर होणारा परिणाम - साक्षी शिवाजी चव्हाण (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2026)
हा लेख आधुनिक प्रसारमाध्यमांचा साहित्य आणि संस्कृतीवर होणाऱ्या दूरगामी परिणामांचा ऊहापोह करतो. गेल्या दशकात इंटरनेट, सोशल मीडिया आणि डिजिटल प्लॅटफॉर्ममुळे मानवी जीवनशैली, वाचन-लेखन आणि सांस्कृतिक देवाणघेवाणीत अमूलाग्र बदल झाले आहेत. प्रसारमाध्यमांनी साहित्याला जागतिक व्यासपीठ मिळवून दिले असून भाषिक अडथळे ओलांडून ज्ञानप्रसार सुलभ केला आहे. मात्र, या प्रक्रियेत पाश्चात्य संस्कृतीचा वाढता प्रभाव, पारंपरिक मूल्यांचा ऱ्हास आणि साहित्याचा घसरलेला दर्जा ही आव्हानेही निर्माण झाली आहेत. तंत्रज्ञानाचा विवेकपूर्ण वापर करून स्थानिक संस्कृतीचे जतन आणि साहित्याची समृद्धी साधणे आवश्यक असल्याचे निष्कर्ष या लेखात मांडण्यात आले आहेत.