ಭಾಷಾಂತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು - ನಾಗರಾಜ ಪಿ. ವಿ. (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
ಭಾಷಾಂತರವೆಂದರೆ ಕೇವಲ ಒಂದು ಭಾಷೆಯ ಪದಗಳಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಭಾಷೆಯ ಪದಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅನುವಾದಕನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಭಾಷಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ವಚನ ಸಾಹಿತ್ಯ ಅಥವಾ ಧಾರ್ಮಿಕ-ಜಾನಪದ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪದಗಳನ್ನು ಅನ್ಯ ಭಾಷೆಗೆ ಒಗ್ಗಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪದಗಳ ಅರ್ಥವ್ಯಾಪ್ತಿ, ವಾಕ್ಯರಚನೆ, ವಚನ-ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹಾಗೂ ಸಾಂದರ್ಭಿಕ ಅರ್ಥದ (Semantics) ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಅನುವಾದದಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲ ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ಸಮರ್ಥ ಭಾಷಾಂತರಕಾರನಾಗಲು ಮೂಲ ಭಾಷೆ (Source Language) ಹಾಗೂ ಉದ್ದಿಷ್ಟ ಭಾಷೆಗಳ (Target Language) ವ್ಯಾಕರಣದ ಜೊತೆಗೆ ಆಯಾ ಭಾಷೆಗಳ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಒಳಹುಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಗಳ ಆಳವಾದ ಅರಿವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.