ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ: ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು - ನಾಗರಾಜ್ ಗು. ಹಾವಿನಾಳ (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾದ ಭಾರತವು, ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಹಲವು ಗಂಭೀರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾತಿವಾದ ಮತ್ತು ಕೋಮುವಾದವು ಸಮಾಜದ ಐಕ್ಯತೆ ಹಾಗೂ ಸಮಾನತೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ರಾಜಕೀಯ ಅಪರಾಧಿಕರಣ ಹಾಗೂ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಕುಸಿತವು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿರೂಪಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮುಕ್ತ ಹಾಗೂ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಕೊರತೆ, ದುರ್ಬಲ ನಾಯಕತ್ವ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಕಲಾಪಗಳ ಮಹತ್ವದ ಕುಸಿತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ವಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ತೊಡಕುಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯೂ ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.