ದೇವರ ದಾಸಿಮಯ್ಯನ ವಚನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ - ಎ. ಆರ್. ಮಹೇಂದ್ರ (ಅಕ್ಷರಸೂರ್ಯ (AKSHARASURYA), 2023)
11ನೇ ಶತಮಾನದ ವಚನಕಾರ ದೇವರ ದಾಸಿಮಯ್ಯನ ಬದುಕು, ವೃತ್ತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ವಚನಗಳಲ್ಲಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಾಸಿಮಯ್ಯನ ಹೆಸರು, ಜಾತಿ, ಮತ್ತು ಶೈವ-ವೈಷ್ಣವ ಸಮನ್ವಯದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರ ವಚನಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಪೃಶ್ಯತೆ ವಿರೋಧ, ಸ್ತ್ರೀ-ಪುರುಷ ಸಮಾನತೆ, ಢಾಂಬಿಕ ಭಕ್ತಿಯ ಖಂಡನೆ ಮತ್ತು ಮೌಢ್ಯಗಳ ವಿಡಂಬನೆ ಹೇಗೆ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮಾಜವನ್ನು ದೋಷಮುಕ್ತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಅವರು ನೀಡಿದ ನೈತಿಕ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸರಳ ಭಾಷೆಯ ಬಳಕೆಯು ಇಂದಿಗೂ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ.